Bạn là tín đồ thích du lịch và mê chụp ảnh thì tất nhiên máy ảnh du lịch sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu rồi đúng không nào? Tuy nhiên, sự đa dạng của các loại máy ảnh khiến bạn không biết cách chọn máy ảnh du lịch như thế nào là tốt thế nên xem ngay những chia sẻ phía dưới để có thể chọn được cho mình chiếc máy ảnh tốt nhất cho những chuyến du lịch đi nhé!

1. Máy ảnh du lịch là gì?

Không giống như các loại máy ảnh thông thường, máy ảnh du lịch hay còn gọi là máy ảnh compact (point and shoot với chức năng chính là ngắm và chụp). Được thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo với chỉ số zoom quang học cao và nhiều chế độ chụp khác nhau. Máy ảnh du lịch (máy ảnh compact) phù hợp với số đông người dùng, và đáp ứng được 90-95% nhu cầu của một người chơi ảnh nghiệp dư.

máy ảnh du lịch

Máy ảnh du lịch thường có kích thước nhỏ gọn

2. Chọn mua máy ảnh du lịch

A. Dựa trên thông số và tính năng

a. Cảm biến ảnh: 

Nói chung cảm biến của máy chụp ảnh độ phân giải càng cao thì càng tốt và nó quyết định độ lớn của bức ảnh khi in ra. Nếu bạn chỉ cần ảnh khổ 4R (10x15cm) thì các máy ảnh 4 – 6 Megapixel đều đã đáp ứng được.Tóm lại không biết chọn cảm biến thế nào thì cứ lựa loại 6 Megapixel là đủ đối với máy ảnh du lịch.

b. Ống kính: 

Nên tìm máy chụp ảnh loại có zoom quang tối thiểu 3x và tốt nhất có thêm chức năng ổn định ảnh quang học.

máy ảnh du lịch 1

Nên chọn ống kính có tính năng xoom tối thiểu 3x

c. Grip:

Nếu bạn định sắm các máy ảnh siêu zoom hoặc là người hay run tay, thì hãy chú ý đặc biệt đến gờ nổi để cầm máy chắc hơn. Một trong những nguyên nhân ảnh mờ là người chụp không cầm chắc máy. Mỗi người có bàn tay lớn nhỏ khác nhau nên tốt nhất bạn tìm loại máy cầm lên thấy vừa tay nhất.

d. Màn hình LCD máy ảnh :

Lợi thế lớn nhất của máy chụp ảnh kỹ thuật số là có thể chụp ảnh mà không cần tới kính ngắm quang học. Nhiều màn LCD thường nhạt nhòa dưới nắng mặt trời và các màn hình lớn nhiều khi không nét bằng màn hình nhỏ nếu có số pixel hạn chế.

Nếu muốn linh hoạt trong việc ngắm – chụp tốt nhất bạn nên chọn loại màn hình cho phép xoay, vặn nghiêng và thậm chí là lật ngược 180 độ.

máy ảnh du lịch 2

Màn hình chụp rõ nét cho những chuyến đi

e. Pin:

Các máy được hỗ trợ nhiều loại pin khác nhau thì tốt hơn là chỉ có một loại. Nếu bạn là người ham du lịch nên chọn loại dùng pin khô AA để khỏi lo chuyện nạp pin và khác biệt điện áp giữa các quốc gia trên thế giới.

Một máy ảnh tốt nhất là loại cho phép sử dụng luân phiên hai phương án dùng pin nạp lại và pin khô dùng một lần.

B. Dựa trên nhu cầu cá nhân:

a. Bạn chi bao nhiêu tiền?

Ngân sách của bạn dành cho việc mua máy ảnh là yếu tố tiên quyết. Bạn không có lý gì phải mơ đến một chiếc máy ảnh “xịn” nếu chỉ có vài triệu đồng.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng bên cạnh việc mua thân máy ảnh, bạn còn phải chi tiền cho cả phụ kiện, ví dụ như thẻ nhớ, túi đựng, pin dự phòng, kính lọc và thậm chí là chân chống và ống kính. 

Và máy ảnh du lịch dưới 8 triệu vẫn sẽ trang bị đầy đủ cho bạn ống kính cố định ở trước máy ảnh, có tốc độ màn trập và khẩu độ cố định.

máy ảnh du lịch4

Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu để mua máy ảnh du lịch

Máy ảnh canon giá chỉ từ 3,7 triệu + góp 0%Xem ngay

b. Bạn có thực sự muốn dùng máy ảnh chụp hình khi đi du lịch?

Những người chịu dành thời gian mày mò chi tiết cách sử dụng một chiếc máy ảnh cần phải có đủ sự đam mê và kiên nhẫn – không chỉ để học mà còn để thực hành từng tính năng, đó là chưa kể đến việc học bố cục và cách chụp ảnh.

Đừng để mua về một chiếc máy ảnh xịn xò xong cất xó nhé!

máy ảnh du lịch 5

Bạn có thực sự muốn dùng máy ảnh để chụp hình?

c. Biết được chiếc máy chụp ảnh mình cần mua loại gì?

Hiện nay thị trường không chỉ có một dòng máy ảnh duy nhất và máy ảnh du lịch cũng không chỉ riêng một loại máy. Có rất nhiều nhà sản xuất hàng điện tử trên thế giới sản xuất máy ảnh số compact, song các thương hiệu hàng đầu đều đến từ Nhật Bản.

 Xét về độ yêu thích thương hiệu, thì các dòng máy ảnh compact được người tiêu dùng phân cấp theo thứ tự sau: Canon > Panasonic > Sony > Nikon > Fujifilm > Olympus > Samsung, ngoài ra còn một số thương hiệu khác như Kodak, Casio, BenQ… song do số sản phẩm ít phổ biến hơn nên không được số đông người tiêu dùng lựa chọn.

Trên là một vài lưu ý khi chọn mua máy ảnh du lịch mà mình đã tổng hợp và chia sẻ, mong là bài viết này sẽ giúp bạn có thể bỏ túi một vài bí kíp trước khi chọn mua máy ảnh du lịch để có những khung hình thật đẹp cho những chuyến đi nhé!

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *