Mô hình kim cương là loại mô hình tuy không quá phổ biến nhưng tỷ lệ giao dịch thành công lớn nên được các nhà đâu tư rất tin tưởng. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về dạng mô hình này để có thể học được cách giao dịch hiệu quả nhất nhé.

1. Mô hình kim cương của Michael Porter là gì?

Đây là mô hình có tên trong tiếng Anh là Diamond, được tạo thành bởi 2 hình tam giác và có dạng giống như viên kim cương hay gần giống như hình thoi. Mô hình thể hiện sự đảo chiều về giá có thể xảy ra trong xu hướng tăng giá trước đó, nó sẽ đưa ra những dự báo về một xu hướng đi lên.

Mô hình Diamond Forex được sáng tạo bởi ông Michael Porter – người sáng lập Viện Chiến lược và Năng lực cạnh tranh tại Trường Kinh doanh Harvard. Mô hình này của ông là một lý thuyết kinh tế chủ động phân tích dự báo các lợi thế cạnh tranh của các quốc gia hay khu vực có thể có. 

Qua đó giải thích tại sao khi cạnh tranh quốc tế có những quốc gia thành công, một số quốc gia khác thì không.

mo-hinh-kim-cuong-1
Mô hình giá kim cương của Michael Porter là gì

2. Các thành phần trong mô hình kim cương của Michael Porter

Điều kiện về các yếu tố sản xuất

Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Một số yêu tố sản xuất phải kể đến như: nguồn nhân lực, nguyên vật liệu, nguồn vốn, máy móc thiết bị, công nghệ thông tin,…

Các yếu tố này sẽ quyết định năng suất lao động và sự sáng tạo của doanh nghiệp. Để tạo được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp thì cần phải khái thác triệt để hiệu quả và kết hợp đầy đủ những điều kiện sẵn có.

Điều kiện về nhu cầu

Quy mô và tốc độ tăng trưởng của thị trường phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Người mua ngày cang có nhu cầu về hành vi tiêu dùng yêu cầu tinh vi và phức tạp hợp đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực đổi mới không ngừng tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.

Nắm được nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ tự điều chỉnh hoạt động sản xuất và sản phẩm đầu ra để phù hợp. Nhu cầu của thị trường được đánh dựa trên các yếu tố như: khả năng phát triển, năng lực chi trả của khách hàng, doanh số sản phẩm.

Các ngành công nghiệp hỗ trợ và liên quan

Hầu hết hoạt động của các ngành đều có sự liên kết với nhau để hỗ trợ nhau phát triển một cách toàn diện. Các bên có vài trò cung cấp các loại nguyên liệu, gia công,…

Ví dụ một doanh nghiệp bất động sản cần nguyên liệu thô cho mục đích xây dựng. Doanh nghiệp này sẽ tìm đến các doanh nghiệp khác trong nước để nhập nguyên liệu đôi bên cùng có lợi, thay vì đi tìm các đối tác quốc tế.Để phát triển mạnh trên thi trường quốc tế thay vì một ngành riêng lẻ cần có phải cụm ngành.

Chiến lược, cơ cấu và yếu tố cạnh tranh

Các quy định khuyến khích hay hạn chế của mỗi địa phương đối với các ngành đều có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong ngành. 

Bên cạnh đó các yêu tố như cấu trúc thị trường, cạnh tranh công nghệ, hệ thống cung cấp, phân phối hay thương hiệu hỉnh ảnh,… cũng ảnh có tác động đến lợi thế của ngành so với quốc tế.

Cơ hội và chính phủ

Đây là 2 yếu tố có tác động gián tiếp đến những yếu tố trên. Thông qua những cơ hội phát triển của bản thân ngành, môi trường kinh doanh và những chính sách phát triển của chính phủ có thể đánh giá được những lợi thế cạnh tranh của ngành đó.

mo-hinh-kim-cuong-2
Các thành phần trong mô hình Diamond của Michael Porter

3. Ý nghĩa mô hình kim cương Porter

Mô hình Diamond trên biểu đồ sẽ giúp các nhà đầu tư nhận thấy những tín hiệu đảo chiều xu hướng. Mô hình này hoạt động truyền thống sẽ được hình thành theo xu hướng tăng.

Ngoài ra các doanh nghiệp sử dụng mô hình để đánh giá sự cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp trong các lĩnh vực mình kinh doanh. Để đạt lợi nhuận cao, doanh nghiệp có thể cải tiến sản phẩm, tiếp thị hay giảm giá sản phẩm. Vì vậy lượng khách hàng của doanh nghiệp sẽ tăng lên.

Mô hình Diamond cung cấp những hiểu biết về thị trường, doanh nghiệp nhận định được vài trò của nhà cung cấp. Bên cạnh đó cũng đánh giá được hiệu quả khi sử dụng nhà cung cấp đó.

Đặc biệt sử dụng mô hình này còn cho thấy sức cạnh tranh của các đối thủ trên thị trường bao gồm cả đối thủ lớn và người mới tham gia.

mo-hinh-kim-cuong-3
 Ý nghĩa mô hình giá kim cương Porter

4. Phân loại mô hình kim cương của Michael Porter trong chứng khoán

Mô hình giao dịch kim cương thuận

Mô hình này có tên gọi khác là mô hình kim cương đỉnh (Top Diamond). 1 số đặc điểm quan trọng của mô hình như sau:

 • Xu hướng: thường xuất hiện sau khi xu hướng tăng và có các dấu hiệu suy yếu. Mô hình này dự báo sự đảo chiều từ tăng xuống giảm.
 • Cấu tạo: Mô hình này được tạo nên thư 2 đưỡng hỗ trợ và 2 đường kháng cự. Hai đường hỗ trợ tạo nên phần đáy và 2 đường kháng cự tạo thành đỉnh của mô hình. Hình dáng của hình này gần giống hình thoi trên biểu đồ giá.
 • Mô hình được hoàn thiện khi giá phá vỡ cạnh dưới đáy của tam giác thu hẹp. Dựa trên tín hiệu breakout, các nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh bán đảo chiều tiềm năng.
mo-hinh-kim-cuong-4
 Mô hình Top Diamond thường xuất hiện sau khi xu hướng tăng và có các dấu hiệu suy yếu

Mô hình kim cương nghịch

Mô hình này có tên gọi khác là mô hình đáy (Diamond Bottom ), có một số điểm quan trọng sau đây:

 • Xu hướng: xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và đã bị suy yếu. Mô hình này cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Cấu tạo: Được tạo thành từ 2 đường kháng cự và 2 đường hỗ trợ. Hai đường kháng cự nối với nhau tại ra phần đỉnh và 2 đường hỗ trợ nối với nhau tạo thành đáy của mô hình giao dịch kim cương đáy. Các cạnh của mô hình thường không bằng nhau chỉ đảm bảo cấu tạo cơ bản.
 • Mô hình giao dịch kim cương đáy được hoàn thành khi xuất hiện tín hiệu breakout cạnh trên của tam giác thu hẹp, lúc này nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua đảo chiều xu hướng.
mo-hinh-kim-cuong-5
Mô hình Diamond Bottom xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và đã bị suy yếu

5. Cách giao dịch cùng với mô hình kim cương

Mô hình này có nhiều ưu điểm nổi trội nên bạn cần phải tận dụng tối đa để tiến hành giao dịch. Dưới đây là cách giao dịch đạt hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Vào lệnh: Bạn cần phải tập trung lệnh Sell với mô hình kim cương. Bạn phải đợi đến khi mức giá xuyên thủng mô hình và thực hiện lệnh Sell phía dưới cạnh bên phải như hình. Để không bị sập bẫy thị trường, bạn phải kiên nhẫn chờ đợi để xác định điểm breakout chắc chắn.
 • Cắt lỗ: Tuy mô hình kim có tỷ lệ giao dịch thành công mang lại hiệu quả cao nhưng vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất ngờ của thị trường. Vì thế để bảo vệ tài khoản của mình các nhà đầu tư vẫn cần đặt cắt lỗ. Điểm ở đỉnh và gần với điểm vào lệnh nhất là điểm cắt lỗ tốt nhất.
 • Chốt lời: Khoảng cách tính từ nó đến với điểm breakout bằng với chiều cao của hình tứ giác 
  là điểm chốt lời.
mo-hinh-kim-cuong-6
Cách giao dịch

Lưu ý:

Một số tình huống sau các nhà đầu tư không nên vào lệnh: Mô hình chưa được hình thành hoặc mô hình không có giao dịch ở phía trong biểu đồ.

Nhà đầu tư nên kết hợp mô hình Diamond với nhiều loại chỉ báo kỹ thuật khác hay những mô hình nến đảo chiều để chắc chắn biểu đồ diễn ra sự đảo chiều, đưa ra được quyết định chính xác và sáng suốt.

6. Phân biệt mô hình giao dịch kim cương và mô hình vai đầu vai

Có rất nhiều người nhầm lẫn 2 mô hình này. Vì mô hình kim cương ít xuất hiện nên việc nhà đầu tư khi thấy các dấu hiệu của mô hình này nhưng không tin vào nhận định của mình là điều dễ hiểu.

Tuy 2 mô hình này có nhiều điểm giống nhau nhưng nếu có đầy đủ kiến thức và tinh tế thì sẽ nhận biết được điểm khác biệt của chúng. Qua hình minh họa phía dưới bạn sẽ thấy rõ hình dạng của 2 mô hình. Để phân biệt rõ hơn có thể nối đáy với đỉnh.

mo-hinh-kim-cuong-7
 Phân biệt 2 mô hình

Một số nhà đầu tư cố gắng ép mô hình giá kim cương thành một mô hình đầu và vai khi phân tích. Tuy nhiên thực tế thì chỉ cần dựa vào phần trên và dưới của chân nến thì sẽ tìm thấy điểm khác biệt của 2 mô hình này.

Mô hình đầu vai có cạnh nhọn và rõ hơn mô hình giao dịch kim cương. Một mô hình Diamond sẽ hoàn chỉnh khi nến đỏ xuất hiện. Nghĩa là lúc này giá đang có dấu hiệu giảm và có xu hướng thoát ra khỏi viên kim cương.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của mình về mô hình kim cương, cách nhận biết và cách giao dịch mô hình này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *