Spam là gì, nguồn gốc, mục đích và tác động của đối với người dùng như nào hay cách chặn spam hiệu quả như thế nào? Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm vì tình trạng spam rất phổ biến và có tác động tiêu cực đối với người dùng và các hệ thống thông tin. Thế nên trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên nhé!

spam-la-gi-1
Rất nhiều người bị làm phiền bởi các tin nhắn, bình luận, cuộc gọi spam

1. Spam là gì? Nguồn gốc của spam?

1.1. Spam là gì?

Spam là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những tin nhắn, email, bình luận hoặc nội dung không được yêu cầu mà được gửi tự động đến người dùng. Các nội dung spam thường gửi hàng loạt và có tính chất quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, hoặc các thông tin độc hại.

1.2. Nguồn gốc của Spam

Nguồn gốc của spam chủ yếu xuất phát từ các hoạt động tiếp thị, vi phạm quy định về quảng cáo. Người gửi tin nhắn, bình luận spam sử dụng các phần mềm tự động hoặc mua danh sách địa chỉ email để gửi tin nhắn đến hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người dùng.

Mục đích chính của spam là quảng cáo và tiếp thị. Những người gửi spam hy vọng rằng thông điệp của họ sẽ được chú ý và tạo ra lợi nhuận, bán hàng hoặc đưa ra các đề xuất giao dịch. 

Bên cạnh đó, trong các tin nhắn, bình luận spam cũng có thể chứa các liên kết độc hại hoặc phần mềm độc hại nhằm lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc tấn công máy tính của người nhận, thực hiện các hành động không đáng tin cậy.

Spam không chỉ là một sự phiền toái và gây mất thời gian cho người nhận, mà còn có thể gây nguy hiểm cho sự riêng tư và an ninh của họ. Vì vậy, việc hạn chế và ngăn chặn spam là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực bảo mật và quản lý tài khoản mạng xã hội. 

2. Các loại spam hiện nay

Email spam: Đây là loại spam phổ biến nhất và thường được gửi qua email, bao gồm các tin nhắn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin lừa đảo.

 • Tin nhắn rác (SMS spam): Spam qua tin nhắn văn bản thường là các tin nhắn quảng cáo gửi đến điện thoại di động của người dùng.
 • Tin nhắn trên mạng xã hội Facebook, zalo, telegram: Đây là loại spam xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm các bình luận spam, tin nhắn riêng spam hoặc các tài khoản giả lừa đảo.
 • Bình luận spam: Spam qua các bình luận trên các trang web, blog hoặc diễn đàn hoặc tài khoản mạng xã hội Facebook, Telegram. Đây là các bình luận không liên quan hoặc chứa liên kết đến nội dung không đáng tin cậy.
 • Spam điện thoại: Spam qua cuộc gọi điện thoại, thường là cuộc gọi quảng cáo hoặc lừa đảo.
 • Spam trên các nền tảng trò chơi trực tuyến: Spam xuất hiện trong các trò chơi trực tuyến, bao gồm tin nhắn quảng cáo hoặc các thông báo quảng cáo không liên quan đến trò chơi.
 • Các loại spam này thường được gửi tự động hoặc đại diện và gây phiền toái cho người dùng, ảnh hưởng đến trải nghiệm trực tuyến và an ninh thông tin.

4. Cách ngăn chặn spam hiệu quả nhất

4.1. Cách chặn spam tin nhắn gmail

Cách làm trên máy tính

Bước 1: Bạn mở Gmail trên trình duyệt máy tính > Chọn email có địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

spam-la-gi-2
Đăng nhập tài khoản gmail

Bước 2: Chọn biểu tượng dấu 3 chấm bên phải mail đó.

spam-la-gi-3
Chọn biểu tượng dấu ba chấm

Bước 3: Chọn Chặn [tên địa chỉ mail chặn] như hình.

spam-la-gi-4
Chọn chặn

Bước 4: Xác nhận Chặn địa chỉ email.

spam-la-gi-5
Click vào chặn

Hướng dẫn chặn spam tin nhắn gmail trên điện thoại

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy vào ứng dụng Gmail, chọn vào thư để mở thư của người mà bạn muốn chặn.

spam-la-gi-6
Đăng nhập vào tài khoản gmail trên điện thoại

Bước 2: Sau đó chọn vào biểu tượng dấu 3 chấm bên phải tên người muốn chặn, Chọn Chặn “tên người dùng”.

spam-la-gi-7
Chọn tài khoản bạn muốn chặn

Bước 3: Lúc này bạn đã chặn địa chỉ email thành công. Nếu muốn bỏ chặn, bạn thao tác tương tự đến bước 4. Và chọn Bỏ chặn người gửi.

spam-la-gi-8
Chặn tài khoản spam thành công

4.2. Cách chặn tin nhắn spam trên facebook

Spam là gì? Có chặn được spam tin nhắn Facebook không? Chặn spam trên Facebook là tính năng giúp bạn tránh sự làm phiền thoát khỏi nạn tin nhắn kiểu: Rao vặt bán SIM, bán nhà, tuyển dụng, lừa đảo trúng thưởng và thậm chí chứa virus. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn sử dụng tính năng chặn spam trên Facebook bằng máy tính hoặc điện thoại nhanh gọn nhất nhé!

– Chặn tin nhắn spam trên máy tính

Bước 1: Đầu tiên, bạn đăng nhập Facebook trên máy tính, nhấp vào biểu tượng tam giác chỉ xuống bên phải trên thanh thông báo, chọn mục Cài đặt.

spam-la-gi-9
 

Bước 2:

Bạn click vào Quyền riêng tư, chọn Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn, nhấn vào dòng Chỉnh sửa kế bên mục mà bạn muốn giới hạn như: Gửi lời mời, tìm kiếm bằng email hay số điện thoại với các chế độ: Mọi người, bạn của bạn bè, bạn bè, chỉ mình tôi hoặc tùy chỉnh.

Thông thường chế độ bạn của bạn bè hoặc bạn bè sẽ hạn chế cho bạn bị làm phiền từ những người dùng.

spam-la-gi-10
 

– Chặn tin nhắn spam Facebook trên điện thoại

Bước 1: Tại giao diện chính của Facebook bạn cũng chọn biểu tượng 3 gạch ngang, click mục Cài đặt & Quyền riêng tư.

spam-la-gi-11
 

Bước 2: Bạn chọn tiếp mục Lối tắt quyền riêng tư, tại mục Quyền riêng tư bạn chọn Xem các cài đặt quyền riêng tư khác.

spam-la-gi-12
 

Bước 3: Tiếp theo, bạn kéo xuống đến phần Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn >> nhấn vào mục cần thay đổi chế độ: Mọi người, bạn của bạn bè, bạn bè, chỉ mình tôi hoặc tùy chỉnh >> Chọn vào chế độ bạn muốn là hoàn tất. 

spam-la-gi-13
 

Nếu bạn muốn hạn chế người lạ tìm kiếm, bạn nên để chế độ bạn bè hoặc bạn của bạn bè.

4.3. Chặn tin nhắn spam trên Telegram 

Người dùng ứng dụng Telegram cũng thường xuyên bị làm phiền bởi các tin nhắn spam. Nếu bạn không muốn nhận tin nhắn quấy rối này, bạn hoàn toàn có thể chặn tin nhắn. Tham khảo hướng dẫn cách chặn, bỏ chặn tin nhắn Telegram trên điện thoại dưới đây nhé!

Bước 1: Mở ứng dụng Telegram > Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc trái trên cùng ứng dụng, bạn chọn Settings.

spam-la-gi-14
 

Bước 2: Bạn chọn Privacy and Security và chọn tiếp Blocked Users.

spam-la-gi-15
 

Bước 3: Chọn Block user rồi bạn chọn người muốn chặn Telegram.

spam-la-gi-16
 

Bước 3: Chọn Block User trong hộp thoại Block user để hoàn tất chặn tin nhắn trên Telegram. 

4.4. Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn trên điện thoại

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn spam trên iphone

Bước 1: Mở ứng dụng Điện thoại > Chọn Gần đây > Kích chọn biểu tượng chữ i.

spam-la-gi-17
 

Bước 2: Chọn Chặn người gọi này > Chọn Chặn liên hệ.

spam-la-gi-18
 

Cách chặn cuộc gọi ngoài danh bạ trên điện thoại Android

 • Bước 1: Bạn truy cập vào màn hình gọi điện, chọn dấu 3 chấm ở góc phải màn hình
 • Bước 2: Bạn sẽ chọn mục “Cài đặt”, rồi tiếp đến là chọn vào “Cài đặt cuộc gọi”.
spam-la-gi-19
 
 • Tại đây, có 2 chức năng khác nhau: Một là “Blacklist”“Call Barring”. 
spam-la-gi-20
 
 • Call Barring: Đây là chức năng cấm làm phiền như trên Iphone vậy. Khi bật tính năng này, hệ thống sẽ cho phép bạn có thể tự động chặn tất cả cuộc gọi đi và đến từ tất cả thuê bao giống như bạn để smartphone ở chế độ “Máy bay” (Airplane Mode) vậy.
 • Blacklist (danh sách đen): Đây chính là chức năng cho phép bạn có thể tùy chỉnh số điện thoại bất kỳ mà bạn muốn chặn.

Để có thể chặn cuộc gọi ngoài danh bạ theo chức năng Blacklist bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trên góc phải màn hình, bạn chọn phần có bánh răng cưa như hình. Ở mục này sẽ cho bạn rất nhiều sự lựa chọn khác nhau như: số riêng tư, số chưa biết,.. Nếu bạn đang muốn chặn cuộc gọi ngoài danh bạn nên ở mục này bạn hãy chọn vào mục “Số chưa biết” nhé. 
spam-la-gi-21
 
 • Bước 2: Sau đó hãy nhấp vào biểu tượng dấu cộng (+) để thêm số điện mà bạn muốn chặn. Lúc này, hệ thống cũng sẽ hỏi rằng bạn có muốn chặn tin nhắn hay chặn cuộc gọi. Bạn chỉ cần tick vào ô vuông để lựa chọn cách thức mà bạn muốn chặn là xong. 

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã hiểu spam là gì? cách chặn spam tin nhắn, cuộc gọi trên các tài khoản của mình hiệu quả nhất nhé

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *