Thôi nôi là gì? Ở Việt Nam của chúng ta có một phong tục rất đặc biệt làm lễ mừng tròn một tuổi cho con cháu. Đây là phong tục đã có từ rất lâu và đến bây giờ, thời điểm không còn mấy ai tin tưởng về mê tín thì phong tục vẫn còn tồn tại. 

Cứ khi nhà có trẻ nhỏ vừa được một tuổi tròn thì gia đình sẽ bất đầu làm tiệc để chào mừng, và tập tục này có thể là cái không thể thiếu đối với người Viết Nam chúng ta. Và bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về “Thôi nôi” cho bạn có thể hiểu rõ hơn.

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, “thôi nôi” tức là khi em bé đủ 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa và lễ này cũng nhằm cảm ơn các Bà Mụ đã nặn ra đứa bé. Phong tục cúng bái, làm lễ thay đổi tùy theo tập quán của mỗi vùng.Thôi nôi là chính là một phong tục tập quán rất lâu đời của người Việt nam hiện nay. Những bữa tiệc thôi nôi được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang lại sự an lành cho bé.

thôi nôi là gì

Là phong tục của người Việt Nam. Được tổ chức khi bé yêu tròn 12 tháng. Đây được coi là bữa tiệc sinh nhật, những có điều khác so với các tiệc sinh nhật thông thường. Đó là khi tổ chức lễ thôi nôi thì bố mẹ sẽ cần chuẩn bị một mâm cúng. Tùy theo mỗi vùng mà tập tục cúng và làm lễ là khác nhau. 

Đây là một phong tục tốt đẹp của người Việt không những để cảm ơn các bà mụ mà còn tạ ơn trời phật đã che trở cho đứa bé và đồng thời cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé

Mọi người đến tham gia tiệc thôi nôi sẽ được tặng quà và chúc phúc những điều tốt đẹp nhất cho bé. Bé sẽ được chọn những vật dụng tương ứng với một ngành nghề trong tương lai.

Tiệc thôi nôi thể hiện sự cảm ơn chân thành đến các bà mụ và cầu mong những điều an lành nhất đến với bé.

Lễ thôi nôi chính là một trong những sự kiện rất quan trọng cho những năm đầu đời của con trẻ. Chính vì thế nó mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi cho trẻ nhỏ

thôi nôi là gì
 • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu tròn 1 tuổi
 • Nhằm cảm ơn các bà mụ và các đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ bé khỏe mạnh suốt những ngày qua để có các nền tảng lớn không và phát triển về sau
 • Lễ này còn có một ý nghĩa là để cho cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho bé
 • Từ thôi nôi chính là từ thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ khi lớn sẽ được chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng để muốn nói rằng trẻ đã bắt đầu lớn không và phát triển toàn diện như một các thể độc lập
 • Tiệc thôi nôi còn thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ
 • Là dịp xum vầy gắn kết cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống

Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé yêu

Tiệc thôi nôi được tổ chức vào ngày sinh âm lịch và căn cứ theo giới tính của bé. Theo quy luật đó là “trai kém 2 gái kém 1”. Ý nghĩa là: lễ thôi nôi được tổ chức sẽ theo âm lịch của bé trai lùi xuống 2 ngày, và theo âm lịch của bé gái lùi xuống 1 ngày.

Thời gian được tổ chức lễ thôi nôi được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tùy theo sắp xếp thời gian và chọn lựa của từng gia đình.

Mâm lễ cúng thôi nôi gồm những gì? 

 Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng mà có những mâm lễ vật cúng thôi nôi khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật cúng thôi nôi cho con trai hay con gái vẫn gồm có 4 mâm chính:

 • Mâm cúng Thần tài– Thổ địa
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật
 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

Các lễ vật phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng không thể thiếu là trái cây, xôi, chè, vàng mã, bánh kẹo,…. 

Những điều lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé.

 • Ngày làm lễ cúng thôi nôi được tính theo lịch âm và tuân theo nguyên tắc tính ngày “ Gái lùi hai, trai lùi một”
 • Các lễ vật cúng thôi nôi cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu nghi thức
 • Sắp xếp mâm cúng thôi nôi theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả”. Tức là phía Đông đặt bình hoa phía Tây đặt lễ vật
 • Kết thúc buỗi lễ thôi nôi là nghi thức chọn nghề tương lai cho bé thôi nôi là gì
 • Cuối cùng, kết thúc nghi lễ gia đình và họ hàng tặng bé lì xì và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với bé

 Vậy là bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn thông tin về thôi nôi. Hy vọng là bài viết có thể giúp bạn tổ chức được một buổi tiệc thôi nôi tuyệt vời cho bé con nhà bạn.  thôi nôi là gì

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *